ufabet link เจาะด้านมืดของชีวิตนักเตะต่างชาติในอาเซียน


ufabet link มุมที่แสนเศร้า

ufabet link ขณะที่นักเตะต่างชาติมากมายเข้ามาสร้างสีสัน สร้างผลงานจนกลายเป็นตำนานของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ก็มีอีกหลายรายซึ่งเป็นที่จดจำด้วยเหตุผลที่ไม่สมควร หรือบางครั้งถึงขนาดถูกลืมเลือนด้วยซ้ำ


* คำเตือน ภาษาที่ใช้มีความรุนแรง

แม้เราชาวอาเซียนจะจดจำนักเตะอย่าง ไมเคิ่ล เอสเซียง หรือ ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ ได้ขึ้นใจ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ควรถูกลืมเลือน เพราะหลายคนต้องมาจบชีวิตลงที่นี่จากการจัดการอย่างไม่เป็นมืออาชีพบ้าง การเมืองบ้าง หรือแม้กระทั่งการคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นในหลายๆ ประเทศบนภูมิภาคนี้

5 ปีผ่านไป เรื่องราวสะเทือนใจของ โซโลมอน เบกองดู, เซกู กามาร่า, ดีเอโก้ เมนดิเอต้า, บรูโน่ ซานโดนาร์ดี้ และ วิลสัน เมเน เวยินมี่ คงจะเลือนหายไปในความทรงจำแล้ว พวกเขาทั้ง 5 ล้วนเป็นแข้งต่างชาติที่จากบ้าน จากครอบครัวเพื่อตามหาความฝันและชื่อเสียง แต่นอกจากทุกสิ่งจะไม่เป็นไปอย่างที่หวังแล้ว พวกเขายังต้องกลับบ้านด้วยการอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมที่เรียกว่า โลงศพ อีกด้วย

เริ่มด้วยการเสียชีวิตของนักเตะชาวปารากวัยอย่างเมนดิเอต้าเมื่อปี 2012 ซึ่งกลายเป็นที่สนใจของคอบอลทั่วโลก

เพราะเขาไม่มีเงินค่ารักษาตัวในโรคที่สามารถหายขาดได้ จากการที่ เปริส โซโล สโมสรต้นสังกัดในประเทศอินโดนีเซียเบี้ยวค่าจ้าง จน ฟิฟโปร เอเชีย หรือสหภาพนักเตะในทวีปเอเชียประณามว่าเรื่องนี้ถือเป็นความละอายของวงการฟุตบอล

น่าเศร้าที่เขาไม่ได้เป็นเหยื่อเพียงคนเดียวของเรื่องนี้ เมื่อกามาร่าก็เป็นอีกคนที่เสียชีวิตจากอาการหัวใจวาย แถมอดีตต้นสังกัดในอินโดนีเซียถึง 2 ทีมยังค้างค่าเหนื่อยจนไม่มีเงินค่ารักษา ถือเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็ยอมรับทำใจลำบาก

ต่อที่เคสของเบกองดู มีรายงานว่าเจ้าตัวจำต้องไปเล่นบอลเดินสายเพื่อหาเงินมาใช้จ่าย หลังต้นสังกัดที่อินโดนีเซียไม่ยอมจ่ายค่าเหนื่อยให้ ก่อนจะเสียชีวิตไปอีกราย เช่นเดียวกับซานโดนาร์ดี้ ซึ่งเสียชีวิตจากการติดเชื้อระหว่างการต่อสู้เพื่อเรียกร้องค่าจ้างที่ควรได้… และก็เป็นอีกครั้งที่เรื่องเกิดในอินโดนีเซีย

ส่วนกรณีของเวยินมี่ กองหน้าวัย 25 ปีจากไนจีเรียนั้นต่างออกไป เมื่อเขาหมดสติระหว่างการลงเล่นให้ เปรกประ เอฟซี สโมสรในกัมพูชาเมื่อปี 2010 และเสียชีวิตเพียงไม่กี่อึดใจหลังถึงโรงพยาบาลในพื้นที่

เจ้าตัวเปิดเผยในการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุของออสเตรเลียหลังการเสียชีวิตของเวยินมี่ว่า “เราสงสัยถึงการเลี้ยงดูนักเตะครับ เราไม่แน่ใจว่าสโมสรได้มีการดูแลทางโภชนาการแก่นักเตะอย่างเหมาะสมหรือไม่ เช่นเดียวกับการรับมือของฝ่ายที่เกี่ยวข้องเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน”

นี่เป็นเพียงบางกรณีที่เป็นข่าวเท่านั้น เพราะยังมีผู้เล่นอีกเป็นจำนวนมากซึ่งต้องยอมรับชะตากรรม ฝึกซ้อมและลงเล่นต่อ ก่อนจำต้องกลับบ้านแบบมือเปล่าเพื่อรักษาศักดิ์ศรีและชีวิตเอาไว้

ซึ่งจากประสบการณ์ทำข่าวฟุตบอลในเอเชียมากกว่า 15 ปี ผู้สื่อข่าวคนนี้ขอยืนยันว่า ได้ยินเรื่องราวลักษณะนี้จากหลากสถานที่ทั่วทั้งทวีปมามากมายเกินนับไหว

ที่น่าเศร้าคือ มีความพยายามน้อยมากในการป้องกันไม่ให้เหล่าเอเยนต์กระหายเลือดชักจูงนักเตะต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากทวีปแอฟริกาด้วยสัญญาทดสอบฝีเท้าหรือสัญญาอาชีพ ก่อนจะปล่อยพวกเขาทิ้งไว้เผชิญโชคเพียงลำพัง ซึ่งบ่อยครั้งปัญหาเริ่มต้นจากจุดนี้

หนึ่งในสถานที่ซึ่งมีปัญหานี้อย่างหนักคือเมียนมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงการก่อตั้งลีกอาชีพเมื่อราวปี 2000 ซึ่งมีรายงานว่าผู้เล่นหลายรายต้องทำงานเป็นครูและบริกรเพื่อหาเงินมาประทังชีวิต หลังถูกล่อลวงจากเอเยนต์ให้ออกจากบ้านเกิด เช่นเดียวกับที่กัมพูชาซึ่งมีเรื่องราวในลักษณะนี้อยู่เป็นระยะๆ

ขณะที่ประเทศลาวก็เป็นอีกแห่งของศูนย์กลางแห่งปัญหา โดย บีบีซี รายงานเมื่อปี 2015 ว่า อคาเดมี่ในเครือของ จำปาศักดิ์ ยูไนเต็ด ได้ดึงตัวนักเตะจากแอฟริกามาอย่างผิดกฎ หนึ่งในนั้นคือ เคสเซลลี่ กามาร่า นักเตะวัย 14 ปีจากไลบีเรีย ซึ่งเปิดเผยว่าเขาไม่ได้รับค่าเหนื่อย แถมยังต้องนอนที่พื้นสนามแข่งขันของสโมสรอีกด้วย

แน่นอนว่าทางสโมสรออกมาปฏิเสธ แต่ทางฟิฟโปรให้การยืนยันถึงเรื่องราวนี้ พร้อมเสริมด้วยว่านี่เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งของปัญหาทั้งหมดเท่านั้นเอง

การเหยียดผิวก็ถือเป็นอีกปัญหาที่ผู้เล่นหลายคนโดยเฉพาะจากแอฟริกาต้องสู้รบปรบมือ และมีหลายเคสที่ลงเอยด้วยการกวาดปัญหาไปซุกใต้พรม หรือไม่ก็มีความพยายามไกล่เกลี่ยปัญหาจากหลายฝ่าย

อย่างกรณีของ มาร์ลอน เจมส์ อดีตกองหน้าจอมพเนจรจากประเทศเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ในมาเลเซียเมื่อปีก่อนว่า เขาตกเป็นเป้าหมายของการเหยียดผิวจากกองเชียร์ของ กลันตัน และ เปรัก ในสมัยที่ยังลงเล่น

แม้จะมีเหตุการณ์ที่เหล่านักเตะต่างชาติถูกกระทำมากมายข้างต้น แต่เหรียญมีสองด้านฉันใด ก็มีเหตุการณ์ที่พ่อค้าแข้งกลุ่มนี้กลายเป็นผู้กระทำผิดเสียเองเช่นกัน

ตัวอย่างเช่นเมื่อปี 2010 นักเตะต่างชาติ 2 รายชาวแคเมอรูนถูกจับที่เมียนมา ในข้อหาพยายามผลิตธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯ ปลอม

หรือล่าสุดเมื่อต้นปีนี้เอง อลัน อาเซียร์ นักเตะอาร์เจนติน่า ถูกจับกุมจากการขยายผลการสอบสวนคดีล้มบอลที่เกิดขึ้นกับ MISC-MIFA สโมสรต้นสังกัดในมาเลเซีย จนถูกยกเลิกสัญญาระหว่างการถูกคุมขังโดยองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น และถูกส่งกลับประเทศในที่สุด

ฟรานซิส ฟอร์คีย์ โด กองหน้าชาวไลบีเรียของ เซลังงอร์ ก็เพิ่งถูกปรับเมื่อช่วงต้นปีในข้อหาครอบครองรถที่จดทะเบียนอย่างไม่ถูกต้อง แต่ชะตากรรมของเขายังดีกว่า ชิโจกี โอบิโอน่า นักเตะชาวไนจีเรียมาก เพราะเจ้าตัวเพิ่งถูกประหารชีวิตที่สิงคโปร์เมื่อปีก่อน หลังถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาค้ายาเสพติดระหว่างการมาทดสอบฝีเท้าที่ประเทศนี้เมื่อปี 2007

และแน่นอนว่าเราต้องไม่ลืมมหกรรมการล้มบอลสุดอื้อฉาวในมาเลเซียเมื่อปี 1994 อันเป็นเหตุให้ผู้เล่นและเจ้าหน้าที่กว่า 100 คนถูกจับกุม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ และถือเป็นจุดเริ่มต้นของยุคมืดของวงการลูกหนังแดนเสือเหลืองด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีนักเตะที่ถูกกล่าวหาว่าเลี่ยงภาษีในเมียนมา รวมถึงลงเล่นโดยใช้วีซ่าผิดประเภทในอินโดนีเซีย ขณะเดียวกันสื่อเวียดนามก็กล่าวหาว่า มีบางสโมสรจ่ายเงินผู้เล่นเพื่อให้รับสัญชาติเวียดนามเมื่อปี 2011 ซึ่งหลายครั้งเกิดขึ้นโดยที่นักเตะไม่เต็มใจ

ยังมีเรื่องอื้อฉาวกรณีหนังสือเดินทาง ซึ่งเอเยนต์, UFABET ผู้เล่น และเจ้าหน้าที่สโมสร ร่วมมือกันเพื่อให้นักเตะจากอเมริกาใต้ได้สัญชาติของประเทศในเอเชีย เช่น ติมอร์ เลสเต, อิรัก, ซีเรีย ฯลฯ อย่างไม่ถูกต้อง เพื่อที่พ่อค้าแข้งเหล่านั้นจะได้ลงเล่นโดยใช้โควต้านักเตะเอเชีย ซึ่งเกิดขึ้นหลายครั้งแล้วในไทยและมาเลเซียอีกด้วย

แม้จะไม่มีข้อแก้ตัวมากนักในแง่พฤติกรรมที่ผิดพลาดของนักเตะต่างชาติบางราย แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เช่นกันว่ามีอีกหลายคนที่ต้องทนทุกข์กับการกระทำผิดกฎหมายและโหดร้ายทารุณ ทั้งๆ ที่พวกเขาแค่มาแสวงโชคในต่างแดนเท่านั้น

ซึ่งจนกว่าที่ปัญหาเรื่องการค้างค่าเหนื่อย, สภาพความเป็นอยู่กับการฝึกซ้อมที่ไม่ได้มาตรฐาน ตลอดจนปัญหาอื่นๆ จะได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง เชื่อเถอะว่าน่าจะยังได้เห็นข่าวอื้อฉาวลักษณะนี้ในวงการฟุตบอลอาเซียนไปอีกนาน


Powered by UFABET

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

สมัคร UFABET ดีที่สุดในเอเชีย คืนยอดเสีย 5% ทุกสิ้นเดือน